Tìm kiếm
Close this search box.
Liên hệ

0941 992 995

Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa an toàn và chi tiết nhất

những cách kiểm tra ô tô an toàn hiệu quả

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa để đảm bảo cho chuyến đi dài luôn an toàn thì việc bảo dưỡng xe là hết sức quan trọng mà người lái xe không được bỏ qua. Các bác tài cần nên đưa chiếc xe của mình vào các nơi trung tâm hoặc gara bảo dưỡng xe ô tô kiểm tra tổng quát hết các bộ phận và thay thế những bộ phận đã bị cùng AD AUTO tìm hiểu ngay một số bộ phận cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi có chuyến đi xe.

1. Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa để đảm bảo không gặp sự cố gì trong chuyến đi dài, người lái cần phải đảm bảo an toàn và các hệ thống an toàn trên xe hoạt động bình thường và ổn định nhất, điển hình như lốp xe ô tô. Lốp xe đóng vị trí vô cũng quan trọng và có tầm ảnh hưởng rất lớn cho khả năng vận hành của xe trong suốt hành trình di chuyển.

những cách kiểm tra ô tô an toàn hiệu quả
Kiểm tra lốp xe ô tô là điều cực kỳ cần thiết

Bên cạnh việc đảm bảo bơm lốp xe đúng áp suất chuẩn thì người tài xế cần nên kiểm tra độ mòn của mỗi lốp xe. Nếu lốp xe đã quá mòn thì nên thay lốp mới, điều này giúp đảm bảo độ ma sát của bánh xe với mặt đường khi di chuyển.

Tiếp theo đó bạn cũng nên kiểm tra lại lốp dự phòng nếu lốp quá cũ hoặc đã qua sửa chữa quá nhiều thì bạn cũng nên thay lốp dự phòng mới để an toàn hơn trong chuyến đi dài.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh xe hơi đơn giản và hiệu quả

1.1. Thay nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định khi xe di chuyển đoạn đường dài. Dầu nhớt đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn làm mát và vệ sinh xe trong chuyến đi.

kiểm tra và thay nhớt cho ô tô là điều cần thiết
Kiểm tra và thay nhớt cho ô tô là điều cần thiết

Sau một thời gian dài di chuyển chặng đường thì dầu sẽ dần dần biến chất và thay vào đó sẽ là những cặn bẩn và độ nhớt sẽ giảm đi… Từ đó tuổi thọ xe sẽ giảm sút mạnh và sẽ không đảm bảo an toàn cho người lái. Vậy nên các tài xế nên thường xuyên kiểm tra dầu nhớt của động cơ và nên thay dầu nhớt cho xe định kỳ 3 tháng một lần.

1.2. Kiểm tra nước làm mát động cơ

Trong suốt quá trình hoạt động, động cơ ô tô đã phải sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn để đảm bảo xe luôn vận hành trong tình trạng ổn định. Nếu duy trì mức nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho các hệ thống xe hoạt động mất đi sự ổn định, dễ hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng. Khi đó nước làm mát sẽ giúp giải nhiệt động cơ, từ đó sẽ duy trì mức nhiệt độ của động cơ đạt mức lý tưởng và hợp lý nhất.

thường xuyên kiểm tra nước làm mát động cơ
Thường xuyên kiểm tra nước làm mát động cơ

Nếu như bình không chứa đủ lượng nước cần thiết thì quá trình làm mát sẽ không đạt hiệu quả cao. Điều này sẽ khiến động cơ bị quá nhiệt nóng máy dẫn đến hư hại nghiêm trọng, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho xe bị bốc cháy và chết máy giữa đường. Do đó trước khi đi xa cần nên kiểm tra lượng nước làm mát trong bình phụ nếu thấy mực nước thấp thì cần bổ sung thêm, nếu thấy nước làm mát bị đục dần thì cần nên thay nước mới đồng thời cần vệ sinh két nước.

1.3. Kiểm tra lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ loại bỏ sạch bụi bẩn trước khi đưa không khí vào buồng đốt. Sau một thời gian làm việc lọc gió sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn nếu không vệ sinh hoặc thay màng lọc gió định kỳ, chúng sẽ lấp đầy các lỗ thông khí gây cản trở không khí đưa vào buồng đốt động cơ.

Kiểm tra lọc gió động cơ để đảm bảo xe vẫn duy trì tình trạng ổn định
Kiểm tra lọc gió động cơ để đảm bảo xe vẫn duy trì tình trạng ổn định

Từ đó tỉ lệ hòa khí bị sai lệch làm giảm hiệu suất động cơ gây nóng máy và sản sinh thêm nhiều muội than trong buồng đốt, vậy nên trong khoảng thời gian 3 đến 4 năm các tài xế nên thay một lần (đối với xe ít chạy) mà cũng tùy vào hãng xe và điều kiện thời tiết mà xe thường xuyên vận hành vào.

1.4. Hệ thống lái và dầu trợ lực lái

Khi thấy có những dấu hiệu bất thường trong quá trình duy chuyển như: vô lăng bị nặng, lệch tay lái khó điều khiển, tốc độ trả chậm… tài xế cần nên nhanh chóng mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra lại các hệ thống lái và dầu trợ lực lái. Không nên cố gắng chạy xe khi các hệ thống đang trục trặc điều này rất nguy hiểm đối với bản thân đến cảm giác lái và các phương tiện giao thông khác và sẽ tăng nguy cơ gây tai nạn.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay dầu trợ lực lái
Bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay dầu trợ lực lái

Thời gian thay dầu trợ lực lái cần phụ thuộc vào loại dầu mà phương tiện đang sử dụng và dung lượng chất lỏng hiện có trong hệ thống. Theo đó, các tài xế nên thực hiện đúng quy chuẩn mà nhà sản xuất đã khiến cáo thông thường thời gian thay dầu trợ lực lái khoảng 5 năm một lần trong một phương tiện di chuyển.

1.5. Kiểm tra hệ thống phanh xe

Hệ thống phanh ô tô là hệ thống có nhiệm vụ để giảm tốc độ của một xe đang chạy, dừng xe lại hoặc giữ cho xe đứng yên khi dừng ngang dốc.

nếu thấy phanh có nhiều lỗi bất thường như: phanh bị kêu, phanh đạp mất ăn, bàn đạp phanh bị thấp… cần nên khắc phục ngay. Ngoài ra để xe bắt phanh hơn người dùng cần tra thêm dầu sau 1 năm sử dụng. Nên đến trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp để được kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh một cách đầy đủ nhất.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn
Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn

1.6. Kiểm tra hệ thống ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là hệ thống chính cung cấp nguồn điện cho xe ô tô, bình ắc quy tốt thì xe mới có thể hoạt động tốt vì vậy bạn cần nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng của ắc quy để có biện pháp sửa chữa và thay thế kịp thời.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống ắc quy của xế hộp
Bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống ắc quy của xế hộp

Thông thường một bình ắc quy có tuổi thọ 4 đến 5 năm, không ai có thể biết đc khi nào hết bình, nếu không có các dụng cụ chuyên dụng thì bạn có thể kiểm tra ắc quy ô tô bằng mắt thường như sau:kiểm tra mực chất lỏng, để ý đến bình có bị phồng hay bị nứt gì ko …

Do đó để hạn chế các rủi ro trước mọi chuyến đi xa bạn nên kiểm tra lại hoạt động của bình ắc quy với bình ắc quy nước thì nên kiểm tra mực nước trong bình và châm thêm nếu cần. Nên kiểm tra lại xem ắc quy có bị rò rỉ hoặc có vết nứt hay không, nếu có thì nên thay mới.

1.7. Hệ thống đèn xe

Hệ thống chiếu sáng trên xe gồm 3 loại: đèn pha, đèn xinhan và đèn cảnh báo. Trong đó đèn pha mang vị trí quan trọng nhất và phải cần kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi đem xe khởi hành trên một chặng đường xa điều đó hỗ trợ tầm nhìn xung quanh xe và báo hiệu cho các phương tiện cùng chiều và ngược chiều trong quá trình tham gia giao thông trên đường.

Kiểm tra hệ thống đèn xe ô tô là điều rất quan trọng
Kiểm tra hệ thống đèn xe ô tô là điều rất quan trọng

Theo quy trình kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa, các tài xế nên lần lượt kiểm tra tình trạng hoạt động của các loại đèn này. Nếu như thấy đèn nào có ánh sáng yếu, chập chờn hoặc bị lỗi hư ở chỗ nào đó thì cần nên đem xe đi xử lý ngay. Tránh tình trạng đi trên đường bỗng dưng đèn mất hoạt động điều đó dẫn đến tình trạng mất an toàn trong việc tham gia giao thông.

1.8. Kiểm tra nước rửa kính xe và gạt mưa xe

Bạn cần nên kiểm tra cần gạt nước và nước rửa kính xe thật cẩn thận trước khi quyết định thay mới. Các tài xế cần nên kiểm tra mực nước rửa kính xe bằng cách mở khoang động cơ và tìm bình chứa nước rửa kính xe.

Cần gạt nước mưa là bộ phận quan trọng và cần kiểm tra thường xuyên
Cần gạt nước mưa là bộ phận quan trọng và cần kiểm tra thường xuyên

Với cần gạt nước, nên vệ sinh bụi bẩn bám trên lưỡi gạt và kiểm tra thử xem cái gạt có còn hoạt động hay không. Nếu như có dấu hiệu bất thường của gạt mưa thì bạn nên đem xe ra tiệm sửa chữa để bể bảo trì tránh trường hợp cản tầm nhìn khi đi mưa.

2. Lưu ý khi bảo dưỡng xe thường xuyên khi đi xa

Để sẵn sàng cho chuyến hành trình dài thì người tài xế cần đảm bảo tất cả các bộ phận trên xe hoạt động bình thường và ổn định nhất, đặc biệt là những hệ thống quan trọng như: lốp xe, dầu nhớt động cơ, nước làm mát động cơ, lọc gió, hệ thống phanh xe, bình ắc quy,…

Một số lưu ý khi bảo dưỡng xe thường xuyên khi đi xa
Một số lưu ý khi bảo dưỡng xe thường xuyên khi đi xa

Cùng AD AUTO bỏ túi một số lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng xe qua chia sẻ sau đây:

  • Đối với xe ô tô thường xuyên đi xa thì các tài xế cần nên chăm sóc kỹ hơn, thường xuyên kiểm tra toàn bộ động cơ và đảm bảo rằng tất cả đều đang hoạt động ổn định.
  • Bạn nên tìm hiểu và đến những trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín để được tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng và vệ sinh xế hộp kỹ càng.
  • Bạn nên quan sát và tìm hiểu kỹ tình hình hoạt động của xe trước khi đến trung tâm bảo dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian bảo dưỡng, sửa chữa, vừa không gây tốn kém quá nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng các động cơ không cần thiết.
  • Ngoài ra sau những chuyến đi xa về bạn cần nên rửa xe sạch sẽ để xe luôn mới và sạch sẽ hơn. Khi rửa xe cần nên chú ý vệ sinh kỹ vào gầm xe để tránh tình trạng gầm xe bị rỉ sét, để tăng cường bảo vệ gầm xe chủ xe có thể đưa xe đi phủ gầm ô tô.

Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên trước khi đi xa không chỉ giúp bạn có một hành trình an toàn mà còn giúp cho xế hộp luôn vận hành ổn định. Hy vọng với một số tip kiểm tra xe ô tô được AD AUTO chia sẻ trên có thể giúp cho bạn chuẩn bị thật kỹ càng trước khi xuất phát. AD AUTO chúc bạn có một chuyến hành trình dài thật an toàn và trọn vẹn niềm vui.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ bài viết:

Scroll to Top