Tìm kiếm
Close this search box.
Liên hệ

0941 992 995

Vô lăng là gì? Cấu tạo, chức năng và kỹ thuật đánh lái đúng cách

Vô lăng là gì? Cấu tạo, chức năng và kỹ thuật đánh lái đúng cách

Vô lăng xe ô tô là bộ phận đóng vai trò như một “kẻ cầm đầu” giúp tài xế dễ dàng điều khiển xe theo ý muốn. Ngoài ra, vô lăng xe hơi còn được tích hợp nhiều tính năng cực kỳ tiện ích, là trợ thủ đắc lực giúp tài xế điều khiển xe tiến, lùi dễ dàng. Cùng AD AUTO giải đáp ngay vô lăng là gì? Cấu tạo, chức năng và kỹ thuật đánh lái vô lăng đúng cách qua những chia sẻ sau đây.

1. Vô lăng là gì?

Vô lăng hay còn được gọi là bánh lái hoặc vành tay lái, có dạng hình tròn và dùng để điều khiển các hướng di chuyển của xe. Vô lăng là bộ phận thuộc hệ thống lái của xe, thường có chất liệu là hợp kim nhôm hoặc magie có độ bền cao.

Vô lăng là gì?
Bạn có biết vô lăng xe ô tô là gì không?

Hiện nay, vô lăng xe hơi được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, đơn giản và dễ sử dụng. Chính vì vậy mà vô lăng ô tô ngoài chức năng chính là điều chỉnh, chuyển hướng đi của xe thì còn có tác dụng hạn chế sự mất tập trung của tài xế khi phải rời khỏi vô lăng để thực hiện các thao tác khác.

1.1. Kích thước của vô lăng

Mỗi vô lăng của mỗi hãng xe đều có kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào hãng xe và mục đích sử dụng mà nhà sản xuất lựa chọn lắp đặt những vô lăng có kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, đường kính trung bình của vô lăng xe hơi thường dao động trong khoảng 35 – 43 cm và chu vi vành của vô lăng nằm trong khoảng 7 – 11cm.

Kích thước của vô lăng
Đường kính vô lăng xe ô tô thường dao động 35 – 43 cm

Vô lăng ô tô thường kết hợp với trụ lái riêng và mỗi loại xe thì có cấu trúc trụ lái khác nhau. Để tài xế có thể dễ dàng điều khiển thì kích thước, vòng đánh lái, độ nặng nhẹ của vô lăng sẽ được nghiên cứu và thiết kế sao cho phù hợp nhất với xe.

1.2. Các công tắc và ký hiệu trên vô lăng

Các tài xế cần nắm rõ các công tắc và ký hiệu trên vô lăng để có thể điều khiển một đúng cách và dễ dàng. Hiện nay, trên vô lăng xe hơi đã được tích hợp nhiều loại nút bấm tiện ích và tùy thuộc vào từng dòng xe mà hệ thống công tắc và ký hiệu sẽ khác nhau.

Các công tắc và ký hiệu trên vô lăng
Vô lăng xe được tích hợp nhiều chức năng cực kỳ tiện ích

Nhưng nhìn chung thì hệ thống các công tắc và ký hiệu trên vô lăng được quy ước như sau:

 • Ở chính giữa là còi xe.
 • Nút MIST: có tác dụng dạt tức thời khi buông cần điều khiển gạt nước sẽ ngưng.
 • Nút cộng (+), nút trừ ( – ): Có tác dụng điều chỉnh âm lượng của loa.
 • Nút chuyển kênh, chuyển bài trên màn hình LCD của xe.
 • Nút điện thoại: Có công dụng cho phép tài xế nhận cuộc gọi đến hoặc gọi đi.
 • Nút TEMP: Có tác dụng điều chỉnh hệ thống điều hòa trên xe ô tô.
 • Nút DISP: Có tác dụng thay đổi các hiển thị trên taplo dựa theo yêu cầu của tài xế.
 • Nút có đầu hình người: Cho phép tài xế có thể điều khiển bằng giọng nói.
 • Nút túi khí: Có tác dụng hỗ trợ tài xế trong một số trường hợp khẩn cấp.

2. Cấu tạo của vô lăng

Tài xế sẽ sử dụng vô lăng để trực tiếp điều khiển và chuyển hướng xe theo ý muốn. Thông thường, vô lăng xe hơi được sản xuất từ những chất liệu kim loại có độ bền cao và rất cứng cáp. Sau khi nung chảy kim loại dưới nhiệt độ cao, người sản xuất sẽ đổ vào khuôn đúc để tạo ra hình tròn cho vô lăng. Tiếp theo, nhà sản xuất sẽ tiến hành lắp ráp các khớp nối để cho ra một chiếc vô lăng hoàn chỉnh.

Cơ cấu điều chỉnh vô lăng xe ô tô hiện nay có 2 dạng chính gồm chỉnh điện và chỉnh cơ, nhưng cơ cấu được sử dụng phổ biến nhất là chỉnh cơ.

Cấu tạo của vô lăng
Cùng điểm qua cấu tạo của vô lăng có gì đặc biệt

Cấu tạo của vô lăng ô tô hầu như là giống nhau, bao gồm các bộ phận điển hình sau:

 • Vành vô lăng, phím điều khiển trên vô lăng, túi khí vô lăng.
 • Cáp còi, phím còi, phím lẫy chuyển số.
 • Hệ thống công tắc tổ hợp gạt mưa, cần điều khiển đèn pha cos, cần điều khiển chế độ ga tự động Cruise Control.
 • Hệ thống thước lái và giá đỡ.
 • Tay lái trợ lực giúp tài xế dễ dàng xoay vô lăng hơn.

3. Cách sử dụng vô lăng xe ô tô đúng

Vô lăng là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với xe ô tô, chỉ cần một vài lỗi nhỏ cũng gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến vô lăng xe. Để đảm bảo tuổi thọ cho vô lăng xe thì bạn cần phải tìm hiểu và sử dụng nó đúng cách.

Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng vô lăng xe ô tô thì cùng AD AUTO tham khảo ngay cách sử dụng vô lăng xe hơi đúng cách được chia sẻ ngay sau đây.

3.1. Mở khóa vô lăng ô tô

Để có thể mở khóa vô lăng ô tô, cách đơn giản và dễ dàng nhất mà bạn có thể sử dụng đó chính là khởi động lại máy và lắc nhẹ vô lăng sang trái phải vài lần, vô lăng sẽ tự động mở khóa. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng đối với những xe ô tô không sử dụng chìa khóa cơ.

Mở khóa vô lăng ô tô
Tìm hiểu cách mở khóa vô lăng đúng cách

Đối với những ô tô sử dụng chìa khóa cơ thì các mở khóa vô lăng sẽ khó và phức tạp hơn rất nhiều. Để có thể mở khóa vô lăng ô tô, bạn cần thực hiện theo các cách sau:

Cách 1: Cắm chìa khóa vào công tắc xe và dùng một lực vừa đủ để xoay chìa khóa. Lúc này, nếu chìa khóa quay thì tức là vô lăng đã được mở khóa thành công.

Cách 2: Nếu bạn xoay khóa điện sang vị trí ACC gặp nhiều khó khăn thì bạn có thể kết hợp vừa xoay chìa khóa, vừa xoay vô lăng sang trái và phải để giải phóng hết lực căng. Lặp lại thao tác này đến khi mở được khóa vô lăng.

3.2. Cầm vô lăng ô tô

Việc cầm vô lăng ô tô sai cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều khiển xe, không đảm bảo được sự an toàn khi lái xe. Mỗi loại xe sẽ có một vô lăng với kích thước khác nhau, vì vậy bạn cần phải nắm vững vị trí đặt tay trên vô lăng sao cho đúng và phù hợp nhất. Tuy nhiên, nhìn chung thì 9 giờ 15 phút là vị trí đặt tay phổ biến nhất đối với nhiều dòng xe.

Cầm vô lăng ô tô
Cách cầm vô lăng đúng cách

Bỏ túi ngay một số lưu ý về vị trí cầm vô lăng ô tô được AD AUTO chia sẻ sau đây:

 • Khi đặt tay trên vô lăng xe thì bạn phải đặt cả hai tay đối diện nhau theo hướng 9 giờ 15 phút.
 • Khi cầm lái vô lăng ô tô thì bạn nên giữ tay lái bằng một lực vừa phải, không nên cầm quá chặt cũng không nên cầm quá lỏng.
 • Để đảm bảo tối đa an toàn khi tham gia giao thông thì tài xế phải giữ và điều khiển vô lăng xe bằng cả hai tay.  Cầm lái đúng cách nhất là khi 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, còn ngón tay cái sẽ đặt dọc theo vành vô lăng lái.

3.3. Tháo vô lăng ô tô

Đôi lúc bạn phải cần tháo vô lăng ô tô để mang đi bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng. Bạn cần phải biết tháo vô lăng đúng cách để không gây ảnh hưởng đến vô lăng và các linh kiện liên quan khác.

Tháo vô lăng ô tô
Tham khảo cách tháo vô lăng xe hơi

Để có thể tháo vô lăng xe hơi, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí bu – lông hoặc đai ốc gắn vô lăng. Thực hiện thao tác nới lỏng bu lông vô lăng bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Sau khi bạn tháo thành công đai ốc, cần phải kiểm tra xem các ren có bị ảnh hưởng hay hư hỏng gì không.

Bước 3: Trước khi tháo vô lăng, bạn cần phải xác định vị trí chính xác của vô lăng trên trục lái. Sau đó, nắm chặt vô lăng và kéo ra ngoài. Thao tác này sẽ khiến cho vô lăng lệch ra khỏi trục lái của ô tô. Như vậy, bạn đã có thể tháo vô lăng ô tô một cách dễ dàng và không tốn quá nhiều công sức.

3.4. Chỉnh vô lăng ô tô khi bị lệch

Có nhiều nguyên nhân khiến vô lăng xe ô tô bị lệch như va chạm, bánh xe bị lệch, lắp vô lăng sai cách…Nếu vô lăng bị lệch và tài xế không kịp thời điều chỉnh sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm khi lái xe.

Chỉnh vô lăng ô tô khi bị lệch
Vô lăng bị lệch khiến việc lái xe trở nên khó khăn

Vô lăng ô tô khi bị lệch thường có nhiều cách điều chỉnh khác nhau, phụ thuộc vào nguyên nhân khiến bánh lái bị lệch. Vì vậy, để có thể điều chỉnh vô lăng đúng cách nhất, bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời nhất.

4. Kỹ thuật đánh lái đúng cách

Thông thường, các tài xế cần phải giữ vô lăng bằng hai tay để đảm bảo tối đa sự an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết như bật đèn pha, cần gạt nước, bật đèn báo rẽ, kính chắn, sang số… thì các tài xế bắt buộc phải điều khiển vô lăng bằng một tay.

Việc thành thạo những kỹ thuật đánh lái trong một số trường hợp cần thiết là cực kỳ quan trọng. Cùng tham khảo ngay một số kỹ thuật đánh lái đúng cách được AD AUTO chia sẻ dưới đây.

4.1. Quay vô lăng xe ô tô sang phải với một tay

Để quay vô lăng xe ô tô sang phải với một tay thì bạn cần đặt một tay ở vị trí cao nhất trên vô lăng, sau đó dần dần nới lỏng tay nắm bánh lái và sử dụng lòng bàn tay để quay vô lăng xuống điểm thấp nhất theo chiều kim đồng hồ. Sau khi ô tô chuyển hướng sang phải thành công thì bạn chỉ cần quay vô lăng theo chiều tăng dần, đến điểm cao nhất và trở về cách cầm vô lăng như bình thường.

Quay vô lăng xe ô tô sang phải với một tay
Kỹ thuật quay vô lăng xe ô tô sang phải với một tay

4.2. Quay vô lăng xe ô tô sang phải với kỹ thuật bắt chéo tay

Quay vô lăng xe ô tô sang phải với kỹ thuật bắt chéo tay là tập hợp các chuyển động kéo đẩy nối tiếp nhau theo một cách có trật tự. Chính vậy mà nếu tài xế đã lái thành thạo thì không nhất thiết phải giữ vô lăng theo đúng vị trí đã quy định. Đối với các tài xế “lão làng”, nếu tính toán được góc quay và chọn được vị trí đặt tay phù hợp thì việc ôm hết vòng cua sẽ rất dễ dàng và chính xác tuyệt đối.

Quay vô lăng xe ô tô sang phải với kỹ thuật bắt chéo tay
Quay vô lăng xe ô tô sang phải với kỹ thuật bắt chéo tay

Để có thể quay vô lăng xe ô tô sang phải với kỹ thuật bắt chéo tay, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn cần đặt hai tay trên vô lăng ở vị trí quy định, sau đó tiến hành quay vô lăng bằng hai tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi sắp bắt chéo tay phải.

Bước 2: Vào thời điểm này, tài xế sẽ quay vô lăng đến vị trí chuẩn bị bắt chéo tay trái. Lặp đi lặp lại các thao tác này cho đến khi xe đã ôm hết vòng cua. Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt tay về vị trí cũ và tiếp tục điều khiển bình thường.

4.3. Quay vô lăng xe ô tô khẩn cấp

Để có thể quay vô lăng xe ô tô khẩn cấp, trước hết bạn cần để cả hai tay lên trị trí cao nhất của vô lăng. Say đó, bạn quay vô lăng theo hướng mà mình mong muốn. Tức là, nếu bạn muốn rẽ phải thì dùng tay phải kéo vô lăng sang phải, còn tay trái sẽ trượt theo hướng quay của vô lăng.

Quay vô lăng xe ô tô khẩn cấp
Quay vô lăng xe ô tô khẩn cấp

Sau khi quay vô lăng để hai tay gặp nhau ở vị trí thấp nhất, bạn sử dụng tay trái để tiếp tục kéo vô lăng về phía trên, lặp lại thao tác này cho đến khi xe đi hết vòng cua.

5. Liệu có nên bọc vô lăng ô tô?

Vô lăng ô tô nằm gần taplo, là một trong những vị trí chịu rất nhiều ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Vì vậy mà việc bọc vô lăng ô tô là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp bảo vệ vô lăng xe hơi, hạn chế tình trạng bong tróc, nứt nẻ, bạc màu do tác động của nhiệt độ cao mà còn mang đến cảm giác mềm mại, dễ chịu khi tài xế cầm lái. Ngoài ra, sử dụng bọc vô lăng ô tô còn đảm bảo được độ bền và tuổi thọ của bánh lái, giúp tài xế tiết kiệm được kha khá chi phí khi bảo dưỡng toàn bộ linh kiện xe.

Xem thêm: [Giá] Bao vô lăng ô tô

6. Lưu ý khi bọc vô lăng ô tô

Lưu ý khi bọc vô lăng ô tô
Lưu ý khi chọn bọc vô lăng xe ô tô

Như đã chia sẻ ở trên thì vô lăng ô tô có nhiều kích thước khác nhau, chính vì vậy mà bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng khi bọc vô lăng xe hơi:

 • Lựa chọn những bọc vô lăng có kích thước và kiểu dáng vừa vặn với vô lăng của xe.
 • Bọc vô lăng có nhiều chất liệu và màu sắc khác nhau, bạn nên cân nhắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.
 • Để có thể bảo vệ vô lăng một cách tốt nhất, bạn nên chọn những loại bọc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo uy tín và chất lượng.
 • Trước khi bọc vô lăng ô tô, bạn cần vệ sinh thật sạch vô lăng, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên các bộ phận của vô lăng.
 • Khi bọc vô lăng, bạn cần xác định được mặt trước của bọc, lắp bọc theo chiều từ cao đến thấp của vô lăng.
 • Sau khi bọc, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh bọc vô lăng sao cho bọc vừa khít và ôm trọn vô lăng ô tô.

7. Những loại vô lăng đặc biệt

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vô lăng ô tô đặc biệt với những cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Cùng AD AUTO điểm qua một số loại vô lăng đặc biệt được chia sẻ ngay sau đây.

7.1. Vô lăng Citroen DS

Vô lăng Citroen DS có thiết kế đặc biệt với một chấu, được sản xuất từ những năm 1970 – 1974. Cho đến thời điểm hiện tại thì chiếc vô lăng một chấu Citroen DS vẫn khá nổi bật bởi thiết kế ngộ nghĩnh.

Vô lăng Citroen DS
Vô lăng Citroen DS

Loại vô lăng Citroen DS này, thay vì tích hợp còi xe ngay chính giữa vô lăng thì các nhà sản xuất phải bố trí thêm cần gạt phía sau dành riêng cho còi xe. Vì có cấu tạo đơn giản nên vô lăng Citroen DS không mang đến sự thuận tiện cho người điều khiển xe.

7.2. Vô lăng Honda EV-STER 2012

Các mẫu xe concept của Honda có vô lăng được thiết kế theo kiểu cần nắm kép, gần giống với tay cầm điều khiển của một số dòng máy bay. Vô lăng Honda EV-STER 2012 ra mắt năm 2011, được nhiều người đánh giá là bước đầu của cuộc cách mạng thiết kế vô lăng độc đáo, bắt mắt.

Vô lăng Honda EV-STER 2012
Vô lăng Honda EV-STER 2012

Tuy nhiên, kiểu vô lăng Honda EV-STER 2012 vẫn chưa được thương mại hóa nên tính đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn chưa phải là cuộc cách mạng trong thiết kế vô lăng.

7.3. Vô lăng xe đua F1

Vô lăng xe đua F1 là loại vô lăng có nhiều chức năng tiện ích nhất và có giá thành đắt nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Một chiếc vô lăng xe đua F1 có giá lên đến 47.000 USD ( tương đương khoảng 1.09 tỷ đồng).

Vô lăng xe đua F1
Vô lăng xe đua F1

Vô lăng xe đua F1 có kiểu dáng gần giống với vô lăng phi cơ với dày đặc nút bấm, cho phép người sử dụng điều khiển 12 chức năng trên xe. Đặc biệt, vô lăng xe đua F1 có cơ cấu khóa bằng khớp an toàn có thể tháo rời dễ dàng. Điều này giúp các tay đua có thể thoát ra khỏi xe một cách lập tức nếu xảy ra va chạm hoặc những sự cố nguy hiểm.

8. AD AUTO – Địa chỉ bán bọc vô lăng ô tô uy tín và chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán bọc vô lăng ô tô cao cấp và chất lượng thì đừng quên ghé đến AD AUTO – đơn vị nội thất ô tô uy tín nhất trên thị trường hiện nay. AD AUTO với nhiều năm kinh nghiệm, hứa hẹn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm bọc vô lăng có chất lượng cực kỳ tốt với giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

AD AUTO - Địa chỉ bán bọc vô lăng ô tô uy tín và chất lượng
AD AUTO – Địa chỉ bán bọc vô lăng ô tô uy tín và chất lượng

Bọc vô lăng xe ô tô tại AD AUTO được sản xuất từ những chất liệu cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định kỹ càng trước khi bán ra thị trường. Chính vì điều này mà AD AUTO đã nhận về được rất nhiều lời khen và sự tin  tưởng tuyệt đối của khách hàng trên toàn quốc.

Danh mục sản phẩm tại AD AUTO rất đa dạng mẫu mã, kích thước, kiểu dáng và màu sắc, vì vậy mà quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Đồng thời, với sự hỗ trợ cực kỳ nhiệt tình và tận tâm của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tại AD AUTO, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

Trên đây là những giải đáp của AD AUTO chúng tôi về vô lăng là gì? Cấu tạo, chức năng và kỹ thuật đánh lái đúng cách. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bọc vô lăng cao cấp, chất lượng và giá tốt nhất thì ghé ngay đến AD AUTO để được tư vấn chi tiết nhất. Mọi thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ với AD AUTO để chúng tôi có cơ hội hỗ trợ một cách tận tâm và nhiệt tình nhất.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ bài viết:

Scroll to Top